Làng nghề nước mắm Nam Ô là biểu tượng của hương vị độc đáo, hấp dẫn. Đặc điểm độc đáo ở đây không chỉ là chất lượng nước mắm mà còn là tinh thần mến khách, sẵn lòng chia sẻ và hướng dẫn du khách. Với hơn hàng trăm năm lịch sử, làng nghề này đã trở thành nguồn gốc của những thùng nước mắm thơm ngon, nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực của Đà Nẵng. Khám phá thành phố "đáng sống nhất" không hoàn chỉnh nếu bỏ qua điểm đến này, nơi bạn có thể trải nghiệm sâu hơn về văn hóa truyền thống của dân tộc vùng này. Cùng Du Lịch Free khám phá làng nghề truyền thống này qua bài viết dưới đây nhé!
[caption id="attachment_3757" align="aligncenter" width="800"] Làng nghề nước mắm Nam Ô Hành trình khám phá tìm hiểu hương vị truyền thống[/caption]
Đôi nét về làng nghề nước mắm Nam Ô Đà Nẵng
Khi nhắc đến những làng nghề cổ truyền ở Đà Nẵng, không thể bỏ qua làng nghề nước mắm Nam Ô. Ngay cả những cư dân lâu năm cũng khó lòng xác định chính xác năm thành lập của ngôi làng, chỉ biết rằng từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX, làng nghề đã phát triển mạnh mẽ. [caption id="attachment_3758" align="aligncenter" width="800"] Đôi nét về làng nghề nước mắm Nam Ô Đà Nẵng[/caption] Vào những năm 80 của thế kỷ XX, thương hiệu nước mắm truyền thống ở Đà Nẵng đã được vinh danh với Huy chương Vàng tại Hội chợ triển lãm Giảng Võ ở Hà Nội. Đến năm 2019, làng nghề này được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Điều đặc biệt không chỉ nằm ở chất lượng và hương vị độc đáo của nước mắm Nam Ô mà còn ở việc sản phẩm này trước đây được dành riêng cho việc phục vụ vua chúa. Vượt qua bao sóng gió của thời gian, đến ngày nay, làng nghề nước mắm Nam Ô vẫn tồn tại với 92 hộ gia đình sản xuất nước mắm, trong đó có 54 hộ tham gia Hội làng nghề nước mắm truyền thống. Mỗi năm, ngôi làng này cung cấp hàng trăm nghìn lít nước mắm ra thị trường, không chỉ để đáp ứng nhu cầu thưởng thức mà còn góp phần tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho cộng đồng địa phương.Xem ngay: TOP 12 ngôi Làng Đà Nẵng Khám phá kho tàng văn hóa dân gian
Vị trí làng nghề nước mắm Nam Ô ở đâu tại Đà Nẵng
Làng nghề nước mắm Nam Ô tọa lạc tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Đây là vùng đất nổi tiếng với truyền thống sản xuất nước mắm và là điểm đến du lịch văn hóa hấp dẫn trong thành phố Đà Nẵng.Trải nghiệm làng nước mắm Nam Ô có gì?
Tìm hiểu quy trình làm nước mắm tại làng nước mắm Nam Ô
Nước mắm Nam Ô không chỉ có hương vị đặc trưng với màu sắc đỏ thẫm và hương vị ngọt tự nhiên mà còn là kết quả của những bí quyết lưu truyền qua nhiều thế hệ của người dân địa phương. [caption id="attachment_3759" align="aligncenter" width="800"] Tìm hiểu quy trình làm nước mắm tại làng nước mắm Nam Ô[/caption] Quy trình sản xuất nước mắm Nam Ô gồm các bước cơ bản sau:- Ướp cá: Sử dụng cá cơm than làm nguyên liệu chính, cá cần được lựa chọn kỹ lưỡng, tươi ngon và có kích thước phù hợp. Cá được ướp với muối trắng đều.
- Ủ cá: Sau khi ướp đủ thời gian, cá được đặt vào hũ sành để ủ. Việc này diễn ra ở môi trường khô ráo và thông thoáng, và ngày ủ cũng được ghi chép để đảm bảo quá trình ủ đúng chuẩn.
- Lọc nước mắm: Thường thì một lô cá sẽ được ủ trong khoảng 18 tháng. Sau đó, người dân sẽ sử dụng vuột tre để lọc nước mắm thủ công qua một tấm vải sạch. Sau khi lọc xong, nước mắm tiếp tục được ủ trong chum sành để giữ vị thơm ngon đặc trưng.
Xem ngay: Review Làng Vân Đà Nẵng Khám phá hòn ngọc xanh giữa lòng thành phố
Khám phá đời sống của ngư dân ở làng Nam Ô Đà Nẵng
[caption id="attachment_3760" align="aligncenter" width="800"] Khám phá đời sống của ngư dân ở làng Nam Ô Đà Nẵng[/caption] Ngoài việc tham quan và khám phá, du khách cũng được mời tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất nước mắm cùng với cư dân địa phương. Thay vì chỉ đơn thuần quan sát, bạn có thể tham gia cùng ngư dân đánh bắt cá cơm, chọn lựa những con cá phù hợp và thậm chí tự tay thực hiện việc muối cá hay ủ cá... Đây sẽ là trải nghiệm độc đáo và đầy kỷ niệm mà chỉ có thể trải qua tại làng nghề nước mắm Nam Ô. Vì vậy, để hành trình du lịch trở nên thêm phần thú vị, không nên bỏ lỡ cơ hội khám phá làng nghề nước mắm Nam Ô khi đặt chân đến Đà Nẵng.Mua các đặc sản phẩm mắm tại làng Nam Ô về làm quà
Nước mắm Nam Ô là một trong những đặc sản Đà Nẵng mà bạn có thể mang về làm quà tặng cho gia đình, bạn bè sau chuyến du lịch của mình. [caption id="attachment_3761" align="aligncenter" width="800"] Mua các đặc sản phẩm mắm tại làng Nam Ô về làm quà[/caption] Thường thì, nước mắm được đóng trong chai có dung tích từ 200ml đến 500ml, với giá bán dao động từ khoảng 30.000 đến 75.000 VNĐ mỗi chai. Bạn có thể mua theo số lượng chai hoặc thậm chí theo thùng, và người dân sẽ đóng gói cẩn thận giúp bạn vận chuyển thuận tiện nhất có thể.Thưởng thức các ẩm thực ăn cùng với mắm Nam Ô
[caption id="attachment_3762" align="aligncenter" width="800"] Thưởng thức các ẩm thực ăn cùng với mắm Nam Ô[/caption] Tại làng nghề nước mắm Nam Ô, trải nghiệm thưởng thức ẩm thực địa phương cùng với mắm Nam Ô là một hành trình khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo của Đà Nẵng. Mỗi món ăn tại đây không chỉ là sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu tươi ngon mà còn là sự điểm nhấn bởi hương vị đặc trưng của nước mắm Nam Ô. Quý khách có thể thưởng thức những món hải sản tươi ngon như cá cơm, tôm, sò điệp hay các món gia vị phong phú khác được chế biến cầu kỳ, tinh tế, với sự góp phần quan trọng từ hương vị thơm ngon của nước mắm truyền thống. Đây không chỉ là việc thưởng thức ẩm thực mà còn là cơ hội để hiểu sâu hơn về sự phong phú và đặc sắc của nền ẩm thực vùng Đà Nẵng, với hương vị độc đáo và đậm chất văn hóa của làng nghề nước mắm Nam Ô.Xem ngay: Hành trình trải nghiệm Làng bánh tráng Túy Loan Nơi gìn giữ hương vị truyền thống Đà Nẵng
Những lưu ý khi khám phá làng nước mắm Nam Ô Đà Nẵng
Khi khám phá làng nước mắm Nam Ô ở Đà Nẵng, có một số lưu ý quan trọng để du khách cần chú ý:- Mặc thoải mái, phù hợp với điều kiện thời tiết và hoạt động tham quan. Điều quan trọng là giữ sạch sẽ và trang trí bảo vệ trước mùi hăng của nước mắm.
- Khi thăm làng nghề, du khách nên tôn trọng văn hóa địa phương và thái độ của người dân. Hỏi xin sự cho phép trước khi chụp ảnh và tuân thủ các quy định của người dân địa phương.
- Làm quen với các quy trình an toàn trong quá trình sản xuất nước mắm, đặc biệt là vì nước mắm có mùi khá mạnh, du khách cần chú ý đảm bảo vệ sinh cá nhân.
- Đừng ngần ngại hỏi về quy trình sản xuất, lịch sử và truyền thống của làng nước mắm. Người dân địa phương thường rất sẵn lòng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của họ.
- Nếu bạn muốn mua nước mắm làm quà về, hãy mua từ những cửa hàng, hộ gia đình hoặc cơ sở sản xuất có uy tín. Hãy đảm bảo sản phẩm được đóng gói cẩn thận để tránh rò rỉ hoặc vấn đề về vệ sinh.
- Hãy xem xét cách tiếp cận của bạn đối với môi trường. Hãy giữ vệ sinh, đừng để lại rác thải và hãy tôn trọng không gian sống và làm việc của người dân địa phương.